Xưởng Sản Xuất Thời Trang Uy Tín VN
Tư Vấn

Nội quy và quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

Nội quy và quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

Mỗi công ty đều sẽ có đồng phục khác nhau, đồng phục không chỉ tạo nên sự đồng đều trong tập thể mà nó còn trang bị, bảo vệ cho người lao động. Trong bài viết ngày hôm nay, misano.vn sẽ trình bày cụ thể về Nội quy và quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm mà bạn có thể chưa biết.

Nội quy cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

Ngày 12 tháng 02 năm 2014, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 04/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Đồng phục, phương tiện có khả năng bảo vệ cá nhân cho người lao động làm nghề, công việc nguy hiểm, độ hại một cách tốt nhất.

 Trang phục, đồng phục người lao động có thể bảo vệ người làm động tránh đươc các yếu tố gây hại như:

  • Tránh tiếp xúc với các yêu tố vật lý xấu.
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và bụi.
  • Tránh tiếp xúc với các yếu tố sinh học độc hại, các vi khuẩn độc hại gây bệnh, công trùng có hại, vi rút, các yếu tố sinh học độc hại,….
  • Làm việc với máy móc, thieeys bị ở vị trí mà tư thế lao động nguy hiểm, dễ gây ra tai nạn giao thông như làm việc trong hầm lò, nơi thiếu dưỡng khí, làm việc trên cao, làm việc trong rừng, trên sông nước,  những nơi có điều kiện lao động độc hại, nguy hiểm khác.
  • Đồng phục thoải mái, dễ chịu và không gây ảnh hưởng, rườm rà đến quá trình làm việc của người lao động.

Có thể bạn quan tâm: Xưởng may đồng phục cho học sinh cấp 1 đẹp nhất TpHCM

Nguyên tắc cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các biện pháp về công nghệ, kĩ thuật an toàn, vệ sinh lao động để có thể hạn chế được tối đa các yếu tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, Nên cải thiện điều kiện lao động trước khi thực hiện các biện pháo trang bị phương tiện bảo vệ sức khỏe người lao động.

Người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp phải cấp trang phục, đồ bảo vệ cá nhân sao cho phù hợp với công việc của từng người, từng bộ phận lao động. Căn cứ vào từng ngành nghề, công việc cụ thể như thế nào mà có thể quyết định thời gian sử dụng đồng phục, phương tiện bảo vệ cá nhân.

Người sử dụng lao động, doanh nghiệp phải cấp phát sổ theo dõi đồng phục, trang thiết bị phương tiện bảo hộ người lao động và có chữ ký của người lao động. Người sử dụng lao động khi được người lao động yêu cầu bổ sung mới hoặc thay đổi đồng phục, phương tiện bảo hộ thì phải thao khảo ý kiến tổ chức, công đoàn để quyết định.

nguyen-tac-cap-phat-dong-phuc-cong-ty-dinh-ky-hang-nam
Nguyên tắc cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

Người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp không được cấp phát tiền hay cho việc cấp phát đồng phục, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hoặc giao tiền cho người lao động để tự đi mua. Những người đến học tập hoặc tham quan cũng cần cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết trong thời gian học và làm việc tại cơ sở.

Người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp phải hướng dẫn cho người lao động sử dụng thành thạo các phương tiện bảo vệ cá nhân, đồng phục lao động. Đối với những trang phục, phương tiện lao động có yêu cầu kỹ thuật cao thì người sử dụng lao động, doanh nghiệp phải kiểm tra, đảm bảo chất lượng trước khi cấp phát, không sử dụng các phương tiện đã cũ, không đảm bảo yêu cầu.

Đối với người lao động

Người lao động khi được cấp phát đồng phục, đồ bảo hộ lao độngt hì phải sử dụng phương tiện, trang phục theo đúng quy định trong giờ làm việc, Nếu vi phạm thì sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ chịu các hình thức kỷ luật theo nội quy của doanh nghiệp, cơ sở mà mình đang làm việc.

Người lao động không trả tiền về đồng phục cũng như phương tiện bảo hộ lao động. Trong trường hợp đồng phục bị mất hoặc bị hư hỏng thì người lao động phải bồi thường theo quy định của cơ sở, doanh nghiệp đang làm việc. Khi hết thười gian sử dụng hoặc chuyển công việc khác thì người lao động phải trả lại đồng phục cũng như đồ bảo hộ lao động.

Người lao động có thể yêu cầu doanh nghiệp, người sử dụng lao động cấp lại đồng phục, trang thiết bị bảo hộ lao động trong trường hợp đồng phục cũ, hu hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Người lao động có trách nhiệm giữ gìn trang phục, đồng phục một cách cẩn thận.

Nên xem: Xưởng may đồng phục quán cà phê đẹp nhất tại TpHCM

Quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm

quy-trinh-cap-phat-dong-phuc-cong-ty-dinh-ky-hang-nam
Quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm
  • Chủ doanh nghiệp, người lao động cấp ban hành cấp đồng phục, đồ bảo hộ lao động đến các bộ phận có trách nhiệm.
  • Đồng phục, đồ bảo hộ lao động sẽ được cấp cho người lao động theo quy định của doanh nghiệp, số lượng cũng như thành phần đồ lao động phụ thuộc vào tính chất công việc của từng bộ phận.
  • Thủ kho sẽ cấp phát đồng phục, đồ bảo hộ lao động khi có phiếu xuất kho theo yêu cầu của phòng tổ chức. Nếu chưa được sự đồng ý của phòng tổ chức mà tự ý cấp phát thì sẽ hoàn toàn trách nhiệm về việc này.
  • Kế toán vật tư thường xuyên cập nhật số liệu xuất, nhập, tồn và đơn giá đồng phục, đồ bảo hộ lao động để kịp thời cung cấp số liệu cho phong tổ chức,  thực hiện các thủ tục thanh toán khi cần.

Đồng phục cũng như các thiết bị bảo hộ không chỉ là vật dùng để bảo vệ người lao động tránh những tác nhân độc hại trong một trường làm việc mà nó còn tạo ra sự đồng điều, tính kỉ cương, khoa học tại nơi làm việc. Bài viết đã tìm hiểu cụ thể về Nội quy và quy trình cấp phát đồng phục công ty định kỳ hằng năm, hi vọng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho tất cả moi người.

Xem thêm