Xưởng Sản Xuất Thời Trang Uy Tín VN
Chia sẻ

Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không?

Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không?
Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không?
5 (100%) 1 vote

Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em hoang mang bởi nó là điều tự nhiên của cơ thể mà không thể nào tránh được. Nhiều lời đồn xưa nay về quan niệm kiêng kị cấm đoán những ai có kinh nguyệt trong ngày mùng 1 Tết rất khắt khe. Tuy nhiên sự thực như thế nào? Bài viết dưới đây, misano sẽ giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất cho các chị em nhé!

Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không, có nên dùng thuốc tránh có kinh nguyệt vào những ngày này không?

Kinh nguyệt là gì? 

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý sức khỏe bình thường ở phụ nữ. Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện ở độ tuổi bắt đầu dậy thì, đối với từng người, do chế độ ăn uống cũng như tâm sinh lý khác nhau mà thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt cũng hoàn toàn khác nhau.

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi người con gái có những dưỡng chất để hình thành và nuôi dưỡng bào thai tuy nhiên lại không có tinh trùng để trứng và tinh trùng gặp nhau. Trường hợp này diễn ra thì trong tử cung của người con gái sẽ đẩy ra làm bong tróc các màng tế bào. Và một hiện tượng thường thấy hằng tháng đó chính là chu kỳ kinh nguyệt đến. Nó có hiện tượng máu sẽ ra ngoài.

Vào những ngày này chị em thường sẽ có một số những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, nhiệt độ tăng cao hơn bình thường, đau lưng đau bụng,…Thông thường các triệu chứng còn phụ thuộc vào từng cơ địa của từng người nữa. Thường thì sau năm 18 tuổi kinh nguyệt mới đều. Trước đó đối với một số bạn nữ ngày kinh nguyệt vẫn còn dịch chuyển rất lung tung, thay đổi liên tục. Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên của chị em phụ nữ. Chính vì thế, chúng ta không nên tự ý tác động làm nó thay đổi đâu nhé!

Những điều chị em nên kiêng để bảo vệ sức khỏe ngày kinh nguyệt

Vậy, bạn có biết vào những ngày bị kinh nguyệt, chị em cần tránh những gì, kiêng kị những vấn đề gì để bảo vệ cơ thể tốt nhất không? Dưới đây là những điều cơ bản mà bạn cần phải tránh vào những ngày bị kinh nguyệt nhé!

Không ăn đồ cay nhiều

Vào những ngày bị kinh nguyệt bạn hãy hạn chế việc ăn uống các đồ cay lại nhé! Bởi những đồ cay có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bên trong cơ thể của bạn, nó có thể khiến cho rối loạn nội tiết. Điều này sẽ làm cho bạn có những cơn đau bụng, đau lưng thêm dữ dội hơn. Không những thế, ăn đồ cay nhiều còn làm cho bạn ra kinh nguyệt nhiều hơn. Nó làm cho cơ thể bạn khó chịu.

Không những thế, vào kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến bạn nổi nhiều mụn nữa đấy nhé!

Hạn chế tắm và gội đầu muộn

Một thói quen mà rất nhiều bạn nữ mắc phải đó chính là việc tắm gội muộn trong những kỳ kinh nguyệt. Thực chất điều này xuất phát từ thói quen khó bỏ. Tuy nhiên nếu như bạn biết được những điều nguy hiểm của việc tắm gội muộn sau 11 giờ đêm trong kỳ kinh nguyệt nói riêng và những người bình thường nói chung thì chắc chắn bạn sẽ không dám làm vậy nữa:

  • Tắm gội muộn trong kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khiến bạn bị cảm lạnh và dẫn đến tử vong nếu như không được phát hiện bệnh sớm.
  • Tắm gội muộn làm cho cơ thể bị lạnh, dẫn đến làm cho co giật do hệ thần kinh có vấn đề.
  • Tắm gội muộn có thể dẫn đến băng huyết.

Đó là những mối nguy hại của việc tắm gội muộn trong kỳ kinh nguyệt nhất là trong những ngày đầu kinh nguyệt. Chính vì thế, hãy đảm bảo tuyệt đối đừng phạm vào thói quen nguy hiểm này nhé!

Không dùng chất kích thích

Một điều nữa bạn cần chú ý đó chính là không dùng chất kích thích trong những ngày đèn đỏ. Bởi những chất kích thích này rất có hại cho sức khỏe của bạn. Có thể bạn sẽ bị khí huyết kinh nguyệt hư. Không những thế, bạn cũng có thể bị ảnh hưởng làm những cơn đau bụng đau lưng trở nên kinh khủng hơn rất nhiều.

Không bê vác nặng

Ngoài ra vào những ngày dâu, các chị em cũng nên lưu ý một điều đó là không nên bê vác vật nặng. Bởi nếu như bạn làm việc quá sức có thể sẽ dẫn đến những hiện tượng băng huyết vô cùng nguy hiểm. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính mạng của chính bạn.

Bổ sung nhiều nước và sắt

Một chú ý nhỏ cho bạn đó là vào những ngày đèn đỏ, hãy nhớ uống nhiều nước và bổ sung sắt cho cơ thể nếu có điều kiện nhé! Cơ thể cần được bổ sung thêm rất nhiều nước vào sắt bởi vì những ngày này cơ thể mất rất nhiều máu. Không những thế, cơ thể lại luôn trong trạng thái rất mệt mỏi và thiếu chất.
Không chỉ bổ sung thêm nước và sắt mà bạn cũng cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác đầy đủ cho cơ thể nhé!

Đó là những điều cấm kỵ mà bạn cần lưu ý trong những ngày kinh nguyệt. Biết cách chăm sóc bản thân sẽ giúp cho bạn có thể tự bảo vệ và giữ gìn được sức khỏe của chính mình. Không những thế còn có thể làm cho cơ thể tránh khỏi những nguy hiểm và các cơn đau trong những ngày dâu.

Quan niệm xưa về những điều cấm kỵ bị kinh nguyệt ngày mùng 1 tết

Xưa nay những quan niệm của cha ông ta về phụ nữ luôn có một sự phân biệt rất rõ rệt. Từ thời xưa đã có những cái nhìn và các quan điểm lệch lạc như là con gái không được đi học. Hay vào dịp tết, con gái không được đi xông nhà người khác vì nó đem lại những điều không may mắn. Hoặc một điều đơn giản đó là ra đường mà gặp đàn bà là xui.

Với những người phụ nữ đang trong thời gian nhạy cảm như mang bầu, sinh đẻ hay có kinh nguyệt cũng bị mọi người quan niệm là chỉ đem lại những thứ xui xẻo mà thôi. Theo quan niệm ngày xưa, những người có kinh nguyệt ngày mùng 1 tết phải cấm kỵ rất nhiều điều để không đem lại điều xui cho những người xung quanh. Những quan niệm cấm kỵ đó là:

Không được đi chùa

Theo quan niệm của cha ông ta xưa nay khi người con gái, người phụ nữ có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 Tết thì tuyệt đối không được đến nơi đền chùa linh thiêng. Bởi họ quan niệm rằng là kinh nguyệt là thứ gì đó rất dơ bẩn và thấp hèn. Chính vì vậy, nếu như họ đem theo những điều dơ bẩn ấy sẽ làm vấy bẩn những thứ linh thiêng và trong sáng nơi đền chùa cao sang. Điều này đã ăn sâu vào suy nghĩ và tiềm thức của rất nhiều người xưa rồi.

Không được ra khỏi nhà vào ngày mùng 1

Một điều kiêng kỵ thứ 2 đó chính là người có kinh nguyệt tuyệt đối không được ra khỏi nhà hay đến nhà ai vào ngày mùng 1. Bởi họ quan niệm rằng nếu như ra khỏi nhà và đụng mặt ai khác hoặc đến nhà ai thì sẽ đem đến những điều vô cùng xui xẻo cho họ.

Không được khấn vái và lên hương

Thậm chí đó là người mà đang có kinh nguyệt tuyệt đối không được khấn vái hay lên hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ trong gia đình. Bởi họ coi đó là việc xấu, là không tôn trọng đối với những người trên. Nó làm cho ô uế bàn thờ và làm mất đi sự thiêng liêng.

Những quan niệm của người xưa về việc có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tết là điều gì đó vô cùng xui xẻo đến như vậy!

Quan niệm ngày nay về việc mùng 1 tết có kinh nguyệt

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, những quan niệm xưa cũ đã và đang dần được thay thế đi rất nhiều. Những quan niệm mê tín và cô hủ cũng dần được thay thế đi. Vì vậy, việc so hành kinh trong ngày mùng 1 tết là chuyện hết sức bình thường và không cần phải kiêng kỵ điều gì quá nghiêm trọng.

Nó không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như không đem lại bất cứ điều gì xui xẻo như người xưa quan niệm. Hiện nay, những người có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 cũng chẳng cần phải kiêng kị không được đến đền chùa cầu khấn. Không những thế, họ còn có thể ra ngoài, đi xông nhà vào ngày mùng 1 một cách rất bình thường.

Bởi ngày nay người ta đã hiểu được rằng việc có kinh nguyệt là một điều gì đó rất bình thường. Nó không phải là một điều xấu xa và đáng ghê tởm gì cả. Chính vì thế, việc có kinh nguyệt vào ngày mùng 1 chẳng còn là điều cấm kỵ xa lánh nữa.

Có nên dùng thuốc để điều chỉnh kinh nguyệt không rơi vào tết hay không?

Tuy ngày nay việc có kinh nguyệt vào ngày Tết không còn là điều kiêng kị gì nhưng việc có kinh nguyệt vào ngày  này sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng bất tiện bởi vì:

  • Vào những ngày tết như thế này, bạn cần đi chơi, bạn cần đi đến những người bạn, có khi đi cả ngày không về. Nếu như bị dính kinh nguyệt như thế này sẽ khiến cho bạn có thể không được thoải mái khi đi chơi, không thể vệ sinh cơ thể một cách thoải mái nhất và đúng giờ nhất.
  • Vào những chuyến du xuân đầu năm bạn cũng không di chuyển một cách thoải mái được. Luôn luôn phải khép nép rụt rè khi di chuyển. Điều này cũng cản trở những cuộc du xuân vui vẻ của bạn.
  • Ngoài ra, khi bạn bị kinh nguyệt vào những ngày này sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái. Nó khiến cho cơ thể của bạn uể oải, đi chơi kém vui hơn.

Chính bởi những nguyên nhân này khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Vì vậy, một số người đã chọn cách dùng thuốc làm điều chỉnh ngày kinh nguyệt sao cho không rơi vào ngày mùng 1. Tuy nhiên bất cứ 1 hình thức nào can thiệp vào việc dùng thuốc để điều chỉnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều.

Nó không chỉ ảnh hưởng ở hiện tại mà còn liên quan đến vấn đề sinh đẻ sau này nữa. Vì vậy một lời khuyên chân thành nhất cho bạn đó là không nên dùng thuốc để điều chỉnh ngày kinh nguyệt đâu nhé!

Đó là toàn bộ những thông tin liên quan đến kinh nguyệt của phụ nữ. Đồng thời cũng là những điều liên quan đến các quan niệm xưa và nay về việc có kinh nguyệt vào ngày mùng 1. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được việc Mùng 1 tết có kinh nguyệt thì nên làm gì, kiêng kị không nhé! Kinh nguyệt là một hiện tượng rất bình thường vì vậy bạn không cần phải xấu hổ về vấn đề này mà hãy học cách chăm sóc bản thân vào những ngày này nhé!

Post Comment